RGB VÀ CMYK KHÁC NHAU THẾ NÀO, ỨNG DỤNG CỦA CHÚNG LÀ GÌ?

Viết bởi TRƯƠNG MINH QUÂN, Ngày 24/06/2021
RGB VÀ CMYK KHÁC NHAU THẾ NÀO, ỨNG DỤNG CỦA CHÚNG LÀ GÌ?

 

Hệ màu RGB là hệ màu được sử dụng thông dụng trong thiết kế website, logo online. Tuy nhiên, hệ màu CMYK lại là hệ màu được sử dụng cho việc in ấn của tất cả các loại máy in và sản phẩm in.

Tuy nhiên, một số trường hợp các bạn vẫn đang quen sử dụng hệ màu RGB trong file design nên dẫn tới thành phẩm sau khi in bị sai lệch màu do hệ màu trong file design và máy in khác nhau.

Để hạn chế việc sản phẩm sau khi in bị sai màu so với file design, đặc biệt là những dải màu không có trong hệ màu CMYK, các bạn nên sử dụng hệ màu CMYK khi thiết kế và gửi file thay vì RGB. 

Do đó, để mọi người có thể nắm được và sử dụng đúng hệ màu khi gửi file thiết kế, An Phúc đã tổng hợp những thông tin tổng quan về hai hệ màu là CMYK và RGB trong bài viết dưới đây. 

1. Hệ Thống Màu CMYK & RGB

Đối với các khách hàng, việc thành phẩm in ra giống với file design nhất, chính là điểm cốt lõi. Điều cơ bản để phân biệt giữa hai hệ thống màu này chính là, hệ thống màu RGB là 3 màu cơ bản của ánh sáng thông thường còn CMYK là hệ thống màu cơ bản dành cho ngành in ấn. 

RGB LÀ GÌ?

 

RGB (Red, Green và Blue) là hệ màu cho hình ảnh kỹ thuật số. Sử dụng chế độ màu RGB nếu thiết kế của bạn phải hiển thị trên bất kỳ loại màn hình nào.

Nguồn sáng trong thiết bị tạo ra bất kỳ màu nào bạn cần bằng cách trộn màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương và thay đổi cường độ của chúng. Người ta thường gọi hệ màu này là “hệ màu thêm”: tất cả các màu bắt đầu là bóng tối (đen) và sau đó ánh sáng đỏ, lục và lam được thêm vào nhau để làm sáng nó và tạo ra màu sắc khác nhau. Khi ánh sáng đỏ, lục và lam được trộn với nhau ở cường độ bằng nhau, chúng tạo ra màu trắng.

Designer có thể kiểm soát các khía cạnh như độ bão hòa (saturation), độ tươi (vibrancy) và đổ bóng (shading) bằng cách sửa đổi bất kỳ màu nào trong ba màu gốc. Bởi vì nó được thực hiện bằng kỹ thuật số, về bản chất designer sẽ thay đổi cường độ ánh sáng trên màn hình thể hiện để tạo ra màu sắc họ muốn.

KHI NÀO NÊN SỬ DỤNG RGB?

Nếu mục đích cuối cùng của dự án thiết kế là màn hình kỹ thuật số, hãy sử dụng chế độ màu RGB (mọi thứ liên quan đến máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng, TV, máy ảnh, v.v.)

CMYK LÀ GÌ?

 

CMYK (Cyan, Magenta, Yellow, Key / Black) là hệ màu cho các tài liệu in.

Một máy in tạo ra hình ảnh bằng cách kết hợp màu CMYK ở các mức độ khác nhau với mực vật lý. Người ta hay gọi hệ màu này là “hệ màu trừ”. Tất cả các màu bắt đầu là màu trắng và mỗi lớp mực sẽ làm giảm độ sáng ban đầu để tạo ra màu đúng như thiết kế. Khi tất cả các màu được trộn với nhau, chúng sẽ tạo ra màu đen.

KHI NÀO NÊN SỬ DỤNG CMYK?

Sử dụng CMYK cho bất kỳ dự án, sản phẩm nào sẽ được in thực tế, không được xem trên màn hình. Nếu bạn cần tạo lại thiết kế của mình bằng mực hoặc sơn, chế độ màu CMYK sẽ cho bạn kết quả chính xác hơn.

2.SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RGB VÀ CMYK TRONG IN ẤN

Đối với designer, hệ màu CMYK sẽ là lựa chọn đúng đắn khi thiết kế, với hệ màu CMYK, màu sắc thiết kế sản phẩm sẽ giống nhất so với màu sắc khi sản phẩm được in ra.

Màu CMYK sẽ không bao gồm màu trắng bởi vì nó giả định rằng bạn sẽ in ấn sản phẩm của mình lên một tờ giấy trắng nào đó. Tùy thuộc vào tỉ lệ phần trăm mỗi màu trong CMYK, màu trắng sẽ được sử dụng để lấp vào các khoảng trống thừa còn lại.

Hệ màu RGB sẽ cực kỳ thích hợp khi bạn có nhu cầu thiết kế các digital được hiện thị trên màn hình như website bán hàng, logo nhãn hàng, hình ảnh sản phẩm trên website, v.v. Hệ màu này sẽ làm tốt với các thiết bị phát quang sử dụng ánh sáng trắng làm cơ sở. 

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý là hệ màu RGB sẽ tạo ra những màu sắc sáng hơn và bão hòa hơn so với CMYK.

3.Kết

Việc in ấn có rất nhiều thứ ảnh hưởng như là nhiệt độ, độ ẩm, setting của từng loại máy in, hệ màu và không thể tránh khỏi 1 chút sai lệch về màu. Tuy nhiên, để file design và sản phẩm in ra được đồng nhất màu sắc, hãy sử dụng file design với hệ màu CMYK, tránh trường hợp màu in không giống với màu thiết kế.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: